บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

เทคโนโลยี กับบทบาทสำคัญเกี่ยวกับการท่องเที่ยว

facebook_post

การเดินทางพาเราไปได้รอบโลก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในยุคนี้ คือความทันสมัยของ เทคโนโลยี และแก็ตเจ็ท ที่อยู่ในกระเป๋าของคุณ ที่ทางผู้ผลิตและผู้พัฒนาต่างแข่งขันกันปล่อยไม้เด็ดออกมาแข่งขันกัน แน่ละว่าผลประโยชน์ก็ต้องตกอยู่ที่ผู้ใช้อย่างเราๆไปเต็มๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า “สมาร์ทโฟน” ในยุคนี้เข้ามามีบทบาทมากมายขนาดไหน ไม่ว่าใครๆก็ต้องมีมือถืออยู่ในกระเป๋ากันทั้งนั้น กลายเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ไปซะแล้ว และถ้าพูดถึงความสำคัญของมือถือกับการท่องเที่ยวละก็เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนทำให้การเดินทางไปเที่ยวนั้น แตกต่างไปจากเมื่อก่อนมากมาย แค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถ เช็คราคา, ซื้อ/จอง ตั๋วเครื่องบิน แถมยังใช้เช็คอินหรือใช้เป็นตั๋วโดยสารเพื่อขึ้นเครื่องบินได้อีก เรียกได้ว่ามีมือถือเครื่องเดียวก็พาเราเดินทางไปได้รอบโลกเลยนั่นแหละ

จ่ายเงินได้ทุกที่

1
เดี๋ยวนี้จะไปจะเดินทางไปเที่ยว ตั้งแต่จองตั๋วเครื่องบิน, จองโรงแรม ก็มีแอพมากมายอยู่บนสมาร์ทโฟน ที่สามารถจัดการและจ่ายเงินได้ในตัวเลย ไม่ต้องแม้แต่หยิบเงินออกมาจากกระเป๋า และหลังจากไปถึงที่แล้วการเดินทางไปไหนมาไหนเองหรือใช้บริการแท๊กซี่ เดี๋ยวนี้ก็มี Uber ที่ให้เห็นเป็นตัวอย่าง ทำได้ตั้งแต่เรียกรถ และจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต ไม่ต้องหยิบเงินจ่ายตามมิเตอร์เหมือนเมื่อก่อนแล้ว
แม้แต่ภัตตาคารอาหารเอง ในต่างประเทศก็มีหลายๆที่สามารถจองโต๊ะ เลือกโต๊ะ และสั่งอาหารจ่ายเงินออนไลน์ได้แล้ว เชื่อได้เลยว่าต่อจากนี้การจ่ายเงินด้วยมือถือจะเป็นที่รู้จักและมีการใช้งานเป็นจำนวนมากขึ้นอย่างแน่นอน

เทคโนโลยี บนข้อมือ

2
Smart Watch เป็นอีกเทรนด์หนึ่งที่มาแรงมากในช่วงปีที่ผ่านมา หลายแบรนด์ดังต่างปล่อยเทคโนโลยีของตัวเองออกมาแข่งกันอย่างมากมาย แต่สิ่งสำคัญนั่นคือตัว Applications ที่จะใช้ประโยชน์จากฮาร์ดแวร์ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ซึ่งถ้าพูดเกี่ยวกับการท่องเที่ยวแล้วละก็ มีหลายๆแอพเลยที่ทำให้การเดินทางของเราสะดวกสบายขึ้น เช่น แอพที่จะแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อเที่ยวบินของคุณดีเลย์หรือมีการเปลี่ยนเกทขึ้นเครื่อง และมีแอพที่สามารถทำนายสภาพอากาศ ซึ่งจะเตือนคุณล่วงหน้าก่อน เช่นอาจจะมีฝนตกหรือลมแรง เพื่อคุณจะได้เตรียมตัวล่วงหน้า เป็นต้น รับรองว่าเทรนด์สมาร์ทวอชนั้นจะพัฒนาไปไกลมากกว่านี้และมีประโยชน์มากกว่าที่หลายๆคนคิดไว้อย่างแน่นอน

มีการใช้เทคโนโลยีในสถานที่ต่างๆ

ยกตัวอย่างเลย อย่างเช่นโรงแรม จะนำเอาเทคโนโลยีไปใช้มากขึ้น เดี๋ยวนี้หลายๆคนคงจองโรงแรมผ่านแอพในมือถือหมดแล้ว แต่จริงๆแล้วมีโรงแรมที่นอกจากจะจองห้องผ่านแอพมือถือได้แล้ว ยังสามารถใช้แอปเป็นกุญแจในการเปิดเข้าห้องได้เลย นั่นหมายความว่าไม่จำเป็นจะต้องไปเช็คอินเพื่อเข้าโรงแรมเลย เดินตรงไปที่ห้องได้เลย แถมในห้องยังสามารถควบคุมไฟหรือเครื่องปรับอากาศต่างๆได้จากตัวแอพอีกด้วย

แอพที่ทำงานร่วมกัน

เทคโนโลยี
ต้องขอบคุณทางผู้พัฒนาแอพทั้งหลาย เพราะหลายๆแอพตอนนี้สามารถทำงานร่วมกันได้เสมือนเป็นแอพเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น แอพนำทางสามารถทำงานร่วมกันกับแอพจองโรงแรม หรือแอพทำนายสภาพอากาศ ซึ่งจะเห็นว่าการทำงานร่วมกันนี้ทำให้เกิดความสะดวกสบายสำหรับผู้ใช้อย่างมาก และแน่นอนว่าต่อไปในอนาคตแอพทั้งหลาย จะมีการทำงานร่วมกันได้มากขึ้น และมีวิธีประยุกต์ใช้แอพได้หลากหลายมากขึ้นอย่างแน่นอน

ไร้ปัญหาด้านการสื่อสาร

เทคโนโลยี
เดินทางไปต่างแดนต่างภาษา สมัยก่อนก็ต้องนั่งเปิดดูหนังสือว่าคำหรือประโยคนี้พูดอย่างไร มาถึงยุคนี้ที่ไม่ต้องพกหนังสือเป็นเล่มแล้วเพราะมันถูกบรรจุอยู่ในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ไม่เพียงแค่นั้น Skype ยังมีเทคโนโลยีที่ใช้แปลภาษาแบบ นั่นคือต่างฝ่ายต่างคุยกันปกติแบบปกติ แต่สามารถพูดภาษาของตนเองได้เลยโดยที่ตัวโปรแกรมจะแปลภาษาไปเป็นภาษาที่อีกฝ่ายเข้าใจโดยอัตโนมัติแบบ real time คิดว่าอนาคตบาเรียทางด้านภาษาจะหมดไปแน่นอน นักท่องเที่ยวอย่างเราๆก็ไม่ต้องกังวลเรื่องภาษาอีกต่อไป

จะเห็นได้ว่าความสำคัญของเทคโนโลยีนั้น เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มขึ้นทุกๆวัน เป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ใช้อย่างเราๆทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เทคโนโลยีบางอย่างก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะฉะนั้นผู้ใช้ทุกคนควรใช้งานอย่างถูกต้อง และระมัดระวัง ซึ่งวันนี้ทาง Jetradar เองก็มีเทคโนโลยีหนึ่งมานำเสนอท่านผู้อ่านทุกท่าน คือ Meta Search Engine ที่จะช่วยค้นหาข้อมูลตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากสายการบินทั่วโลก พร้อมทั้งเปรียบเทียบราคาให้เรียบร้อย ภายในคลิ๊กเดียว รับรองได้ว่าลูกค้าจะได้ตั๋วราคาถูกที่สุดแน่นอน ลองใช้กันดูเลยนะมีทั้งบน Android และ IOS เลยหละ

 

(8967)