บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกจาก Skytrax ที่ไหนดีสุด?แล้วสุวรรณภูมิอยู่ตรงไหน?

และแล้วก็ถึงเวลาประกาศรางวัล World Airport Awards จากสถาบันประเมินคุณภาพของสายการบินและ สนามบิน ชื่อดังของโลก Skytrax ประกาศออกมาปีนี้ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงอันดับจากปีที่แล้วมากพอสมควร ไปดูกันว่าอันดับแต่ละอันดับเป็นอย่างไร และสนามบินแห่งความภูมิใจของคนไทย ปีนี้จะอยู่อันดับที่เท่าไหร่

อันดับ 1-10

อันดับ 10 สนามบินนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี (ปีที่แล้วอันดับ 12)

ศูนย์กลางการบินของทวีปยุโรป กล่าวกันว่า ถ้าอยากไปเมืองไหนก็ตามในยุโรป คิดอะไรไม่ออกให้มาลงที่แฟรงก์เฟิร์ตก่อน เดี๋ยวหาทางไปต่อได้เอง เพราะที่นี่เป็นศูนย์กลางการบินหลังของสายการบินลุฟท์ฮันซา สายการบินประจำชาติเยอรมนี (อีกแห่งคือสนามบินมิวนิก) มีเที่ยวบินทั้งในภูมิภาคและระยะไกลเข้าออกจากที่นี่มากมาย รวมถึงเป็นสนามบินที่อำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารต่อเครื่องได้ดีเป็นอันดับต้นๆของโลกเช่นเดียวกัน

อันดับ 9 สนามบินนานาชาติฮีทโธรว์,ลอนดอน ประเทศอังกฤษ (ปีที่แล้วอันดับ 8)

สนามบินขนาดมหึมาของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีอาคารขนาดขนาดใหญ่ 4 อาคาร เรียกได้ว่าถ้าต้องไปต่อเครื่องและอยู่คนละอาคารกันนี่ต้องวางแผนกันดีๆทีเดียว มีผู้ใช้บริการประมาณ 75 ล้านคนต่อปี (ปี 2559) เป็นศูนย์กลางในการเดินทางไปและกลับจากทวีปอเมริกา โดยเฉพาะเส้นทาง ลอนดอน – นิวยอร์ค มีประมาณ 30 เที่ยวบินต่อวันเลยทีเดียว

อันดับ 8 สนามบินนานาชาติซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (ปีที่แล้วอันดับ 7)

สวิตเซอร์แลนด์ หนึ่งในจุดหมายในฝันของคนไทย มีสนามบินที่ใหญ่ที่สุดคือซูริกหรือรู้จักอีกชื่อคือ Zurich Kloten ตั้งอยู่ตอนเหนือของประเทศ และยังเป็นสนามบินที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่นมากที่สุดของประเทศอีกด้วย โดยเป็นสนามบินเดียวในสวิตเซอร์แลนด์ที่มีสายการบินให้บริการเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพ (การบินไทยและสวิสแอร์)

อันดับ 7 สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์,นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น (ปีที่แล้วอันดับ 6)

ในด้านของจุดหมายคนไทยอาจจะมองข้าม เพราะตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างโตเกียวและโอซาก้า แต่ในด้านตัวสนามบินเองเรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เป็นสนามบินที่ถมทะเลออกไป สร้างขึ้นเพื่อรองรับงาน Expo ที่เมืองไอจิเมื่อปี พ.ศ. 2548 โดย “Centrair” เป็นคำย่อจากคำว่า Central Japan International Airport

อันดับ 6 สนามบินนานาชาติฮาหมัด,โดฮา ประเทศกาตาร์ (ปีที่แล้วอันดับ 10)

ประเทศในกลุ่มตะวันออกกลาง ในด้านสายการบินอาจจะแข่งขันกันสูสีสลับกันไปมา แต่ในด้านสนามบิน กาตาร์อาจจะจะนำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่เล็กน้อย (ปีนี้ดูไบและอาบูดาบีได้อันดับ 20 และ 49 ตามลำดับ) ซึ่งทางกาตาร์อาจจะมองว่าสนามบินก็เป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกสายการบิน เพราะต้องใช้ในการรอต่อเครื่อง หรืออาจจะเป็นผลของเจ้าหมียักษ์สีเหลืองสุดแพงก็ได้นะ

อันดับ 5 สนามบินนานาชาติฮ่องกง (ปีที่แล้วอันดับ 5)

คงมาตรฐานจากปีที่แล้วไว้ด้วยอันดับเดิมจากปีที่แล้ว กับจุดหมายที่นักช้อปบ้านเราคงจะเคยไปใช้บริการกันแล้วทุกคน สนามบินที่ใช้เทคโนโลยีการก่อสร้างโดยถมทะเลออกไป ที่เคยมีปัญหาเกี่ยวกับการขนถ่ายกระเป๋าในวันแรกที่เปิดให้บริการในปี พ.ศ.2541 แล้วกล่าวกันว่าหลังจากนั้นไม่เคยมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นอีกเลย มีระบบขนส่งมวลชนเข้าเมืองที่สะดวกสบายมากทั้งรถไฟด่วนและรถบัส

สนามบิน

อันดับ 4  สนามบินนานาชาติมิวนิค (ปีที่แล้วอันดับ 3)

สนามบินมาตรฐานตำหรับเยอรมัน ที่มีประสิทธิภาพในทุกตารางนิ้ว ใช้ประโยชน์พื้นที่ได้อย่างยอดเยี่ยม อาจจะไม่หวือหวาอลังการแบบสนามบินแถบบ้านเรา แต่ก็ยึดตำแหน่งต้นๆได้ทุกปี ถึงแม้ยอดผู้โดยสารอาจจะน้อยกว่าสนามบินแฟรงก์เฟิร์ต แต่โดยรวมในด้านอื่นๆมิวนิกได้คะแนนสูงกว่านั่นเอง

อันดับ 3 สนามบินนานาชาติอินชอน,โซล ประเทศเกาหลีใต้ (ปีที่แล้วอันดับ 2)

หล่นลงมา 1 อันดับสำหรับอินชอน กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ แต่ก็ยังเหนียวแน่นกับตำแหน่ง Top 3 เสมอมา กับหนึ่งในสนามบินที่การจราจรทางอากาศคับคั่งที่สุดในโลก และยังเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวชาวไทยเช่นกัน โดยปกติแล้วสนามบินอินชอนจะมีผู้ใช้บริการสูสีกับสนามบินสุวรรณภูมิของบ้านเราที่ประมาณ 55 ล้านคนต่อปี แต่ข้อเสียสำหรับนักท่องเที่ยวอาจจะเป็นที่ตั้งอยู่ไกลตัวเมืองไปนิด ถ้าต้องกลับเที่ยวบินช่วงเช้านี่ต้องตื่นกันเช้ามืดเลยทีเดียว

อันดับ 2 สนามบินนานาชาติโตเกียว (ฮาเนดะ) ประเทศญี่ปุ่น (ปีที่แล้วอันดับ 4)

หลังจากที่ทางการญี่ปุ่นเริ่มให้ใช้ฮาเนดะในเส้นทางต่างประเทศมากขึ้น เรียกได้ว่ามาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริงๆ มียอดผู้ใช้บริการเกือบ 80 ล้านคนต่อปี(แต่ส่วนใหญ่ยังเป็นจากเส้นทางในประเทศ) เป็นหนึ่งในสนามบินที่คับคั่งที่สุดในโลก มีจุดเด่นที่ความสะดวกสบายของผู้โดยสาร ร้านอาหารมากมายและราคาไม่แพง ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสนามบินในญี่ปุ่นก็ไม่ต้องห่วงอยู่แล้ว และจุดเด่นอีกข้อก็คือตั้งอยู่ใกล้ตัวเมืองโตเกียว สามารถนั่งรถไฟเข้าเมืองได้เลยใช้เวลาไม่นาน

อันดับ 1 สนามบินนานาชาติชางงี ประเทศสิงคโปร์ (ปีที่แล้วอันดับ 1)

เรียกได้ว่าไม่พลิกโผจริงๆกับสนามบินคุณภาพคับแก้วที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านเรานี่เอง ใครเคยไปใช้บริการมาแล้วก็คงเห็นภาพว่าทำไมถึงได้รางวัลนี้ติดต่อกัน ยอดเยี่ยมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เป็นมิตรต่อผู้ใช้บริการ กิจกรรมต่างๆระหว่างรอเครื่อง และอีกมากมายบรรยายแทบไม่หมด!

ผ่านไปแล้วกับ 10 อันดับของปีนี้ สังเกตได้ว่าส่วนใหญ่อันดับจะไม่ขยับขึ้นลงมากนักในกลุ่ม Top 10 นั่งคือแต่ละที่ก็สามารถรักษามาตรฐานการให้บริการไว้ได้นั่นเอง อาจจะมีแค่ที่โดฮา ที่ขยับขึ้นจากอันดับ 10 เป็นอันดับ 6 ในปีนี้ มาดูกันต่อว่า อันดับถัดลงไปจากอันดับ 10 มีสนามบินอะไรบ้าง

อันดับ 11-50

11. สนามบินอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
12. สนามบินคันไซ,โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น
13. สนามบินแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา
14. สนามบินนาริตะ,โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
15. สนามบินโคเปนฮาเกน ประเทศเดนมาร์ก
16. สนามบินบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย
17. สนามบินเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์
18. สนามบินเซี่ยงไฮ้(หงเฉียว) ประเทศจีน
19. สนามบินเคปทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้
20. สนามบินดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
21. สนามบินไต้หวัน(เถาหยวน) ประเทศไต้หวัน
22. สนามบินอ็อคแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์
23. สนามบินซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย
24. สนามบินเวียนนา ประเทศออสเตรีย
25. สนามบินปักกิ่ง ประเทศจีน
26. สนามบินซินซินเนติ/เค็นตักกี ประเทศสหรัฐอเมริกา
27. สนามบินฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี
28. สนามบินเด็นเวอร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา
29. สนามบินโคโลจ์น/บอนน์ ประเทศเยอรมนี
30. สนามบินเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย
31.  สนามบินมาดริด-บามาฆาส ประเทศสเปน
32. สนามบินปารีส-ชาร์ล เดอ โกล ประเทศฝรั่งเศส
33. สนามบินบาร์เซโลนา ประเทศสเปน
34. สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย
35. สนามบินคิงชาก้า ประเทศแอฟริกาใต้
36. สนามบินลอนดอนซิตี้ ประเทศอังกฤษ
37. สนามบินโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้
38. สนามบินสุวรรณภูมิ ประเทศไทย (ปีที่แล้วอันดับ 36)
39. สนามบินซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา
40. สนามบินดุซเซลดอร์ฟ ประเทศเยอรมนี
41. สนามบินฮาร์ทสฟิลด์-แจ็คสัน,แอตแลนตา ประเทศสหรัฐอเมริกา
42. สนามบินโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย
43. สนามบินโตรอนโต-เพียร์สสัน ประเทศแคนาดา
44. สนามบินซูการ์โน-ฮัตตา,จาการ์ตา ประเทศอินโดนิเซีย
45. สนามบินซีอาน ประเทศจีน
46. สนามบินดัลลัส-ฟอร์ทเวิร์ธ ประเทศสหรัฐอเมริกา
47. สนามบินกิมโป,โซล ประเทศเกาหลีใต้
48. สนามบินไหโขว่,ไหหนาน ประเทศจีน
49. สนามบินอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
50. สนามบินโกลด์โคสต์ ประเทศออสเตรเลีย

*การสำรวจความเห็นของ Skytrax ใช้การสำรวจความคิดเห็นจากผู้โดยสารจากมากกว่า 100 เชื้อชาติ มีสนามบินเข้ารับการประเมิน 550 สนามบิน และมีคำถามถูกถามไปมากกว่า 13 ล้านครั้ง

ผ่านกันไปแล้วนะครับกับ 50 อันดับสนามบินยอดเยี่ยมจาก Skytrax ของปีนี้ โดยสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมและดูอันดับทั้งหมดได้ ที่นี่ และจริงๆแล้วสนามบินก็เหมือนเป็นประตูบ้านที่ต้อนรับเราเข้าไปในประเทศนั้นๆ แต่ไม่ว่าประเทศที่เราไปเที่ยวสนามบินจะอยู่อันดับที่เท่าไหร่ ยังไงความประทับใจที่ได้กลับมาไม่น่าจะต่างกันอย่างแน่นอน อย่าลืมจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวทริปหน้าของคุณได้ที่ Jetradar จองง่ายแถมไม่มีบวกเพิ่ม!

(4056)