บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

ที่เที่ยว “ฮานอย” ไปให้ครบ กลับมาจะได้ไม่ “นอยด์”

 

ฮานอย คือเมืองหลวงของประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านเรานั่นเอง ตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือของประเทศ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ แถมไม่ไกลเลยจากบ้านเรา นั่งเครื่องบินจากกรุงเทพไปแค่ไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว แต่ถ้าพูดถึงคนจะไปเที่ยวเวียดนามครั้งแรก คงจะสับสนไม่น้อยว่าจะไปเมืองไหนก่อนระหว่างฮานอยและโฮจิมินห์ (ทั้งสองเมืองอยู่ห่างกันเกือบ 1,800 กิโลเมตรทางถนน ถ้าขึ้นเครื่องบินใช้เวลาบิน 2 ชั่วโมง) ไปดูกันว่าฮานอยมีสถานที่หรือกิจกรรมใดน่าสนใจบ้าง…

เยี่ยมจตุรัสบาดิ่ง คารวะสุสานโฮจิมินห์ : จตุรัสบาดิ่ง หนึ่งในสถานที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศเวียดนาม เพราะเป็นจุดที่โฮจิมินห์อ่านคำประกาศอิสรภาพในปี 1945 และในปัจจุบันยังเป็นที่ตั้งของสุสานโฮจิมินห์อีกด้วย ถือเป็นจุดศูนย์กลางของฮานอยในปัจจุบันเลยทีเดียว

Hanoi

เดินชิลริมทะเลสาบฮว่านเกี๊ยม หรือมีชื่อเล่นคือ ทะเลสาบคืนดาบ อยู่ใจกลางเขตเมืองเก่าของฮานอย มีสวนสาธารณะล้อมรอบ ใครที่ไปแล้วห้ามพลาดก็คือ ชมเจดีย์กลางน้ำ และถ่ายรูปกับสะพานไม้สีแดงหรือที่รู้จักกันว่า สะพานแสงอาทิตย์ และกลางทะเลสาบยังเป็นที่ตั้งของวัดหง็อกเซิน ใครมีเวลาก็สามารถข้ามไปเยี่ยมชมกันได้

Hanoi

เสพย์ประวัติศาสตร์ที่หอคอยธงฮานอย อีกหนึ่งแลนด์มาร์คของฮานอย เป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่เหลือรอดมาจากสงคราม มีธงเวียดนามโบกสะบัดอยู่ด้านบนแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในปัจจุบัน และในบริเวณหอคอยยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สงคราม ที่เก็บสิ่งของทรงคุณค่าระหว่างสงครามไว้อย่างมากมาย

ดูวิถีชิวิตผู้คนที่ตลาดดงซวน ตลาดขนาดใหญ่กลางฮานอย ชาวเวียดนามนิยมมาจับจ่ายใช้สอยที่นี่มาก ข้าวของเครื่องใช้มีครบครัน บรรยากาศทั้งคนซื้อและพ่อค้าแม่ค้าคึกคัก ใครเป็นช่างภาพสายสตรีทนี่แนะนำว่าต้องมา!

โรงละครฮานอย ดูผ่านๆนึกว่าอยู่ฝรั่งเศส ถ้าไม่ใช่แนวโอเปร่า แค่ได้ไปเดินเล่นบริเวณนั้นก็ฟินได้แล้ว กับโรงละครขนาดใหญ่ สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ถอดแบบมาจากที่ปารีสเลยทีเดียว สามารถมาได้ทั้งกลางวันและกลางคืน นักท่องเที่ยวนิยมมาช่วงเย็นและหัวค่ำเพราะโรงละครมีการเปิดไฟสวยงาม  ถ้าใครอยากชมการแสดงด้านในแนะนำว่าต้องจองมาล่วงหน้านะ

ใช้เวลา 1 วันไปกับฮาลองเบย์ มาเวียดนามทั้งทีจะไม่ไปฮาลองเบย์ได้อย่างไร โดยวิธีที่นิยมที่สุดก็คือซื้อ day trip ไป สามารถติดต่อได้จากที่พัก หรือบริเวณย่านเมืองเก่าได้เลย แค่นี้ก็ได้ไปชมความงดงามของเกาะน้อยใหญ่ที่ฮาลองเบย์กันแล้ว

ฮานอย

กิน กิน และ กิน! คนไทยคุ้ยเคยกับอาหารเวียดนามอยู่แล้ว ทั้งเฝอ หรืออาหารประเภทปอเปี๊ยะต่างๆ และสิ่งที่ขึ้นชื่อของอาหารเวียดนามก็คือจะมีส่วนประกอบของผักเยอะมาก และห้ามพลาดที่จะไปนั่งสังสรรค์กันแบบชาวเวียดนาม บนเก้าอี้พลาสติกตัวเล็กๆ ดื่มเบียร์ฮานอยดูความคึกคักของผู้คนสัญจรไปมา (แถมเบียร์ถูกมากด้วย)

สำหรับการเดินทางในฮานอย วิธีที่สะดวกสบายที่สุดก็คงหนีไม่พ้นรถแท็กซี่ โดยแนะนำให้ขึ้นรถของบริษัทใหญ่ 2 บริษัทคือ Vinasun และ Mailinh (จะมีชื่อบริษัทติดอยู่ที่รถทุกคัน) ที่จะลดความเสี่ยงในทั้งเรื่องขับอ้อมหรือมิเตอร์ขึ้นเร็วไปได้ และคนขับส่วนใหญ่สื่อสารภาษาอังกฤษได้เข้าใจ

ประเทศเวียดนามมีเมืองใหญ่กระจายอยู่ทั้งภาคเหนือ กลาง ใต้ นั่นคือ ฮานอย ดานัง และโฮจิมินห์ ตามลำดับ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวก็กระจายอยู่ทั่วประเทศเช่นกัน อยากไปซาปา ฮาลองเบย์ ก็อยู่ใกล้ฮานอย อยากไปเว้ ฮอยอัน ก็อยู่ใกล้ดานัง หรืออยากไปมุยเน่ ดาลัท ก็อยู่ใกล้โฮจิมินห์ เรียกได้ว่าถ้าไปทีเดียวจะเก็บให้ครบนี่จะใช้เวลานานมากทีเดียว แต่เที่ยวบินตรงจากกรุงเทพสู่สามเมืองดังกล่าวก็มีหลากหลายสายการบินให้บริการ โดยสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินสู่เวียดนามราคาถูกแถมไม่มีบวกเพิ่มได้ที่ Jetradar 

(3200)