บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

วางแผนกันให้ดี ปิดซ่อมรันเวย์ที่สุวรรณภูมินาน 2 เดือน

 

หลายๆคนคงได้ยินข่าวการปิดซ่อมรันเวย์ของสนามบินสุวรรณภูมินาน 2 เดือนในวันทื่ 3 มีนาคม – 2 พฤษภาคมที่จะถึงนี้แล้ว สำหรับใครที่นึกภาพไม่ออก รันเวย์ก็คือทางที่เครื่องบินใช้ในการวิ่งขึ้นนั่นเอง โดยสนามบินสุวรรณภูมิมีทั้งหมด 2 รันเวย์ และจะทำการปิดซ่อมรันเวย์ฝั่งตะวันออกบางส่วน ทำให้เหลือใช้งานได้เต็มที่เพียง 1 รันเวย์เท่านั้น ซึ่งตามข้อมูลที่ทางการแถลงมา คือปกติทางวิ่งฝั่งตะวันออกรองรับเครื่องบินได้สูงสุด 68 ลำ/ชั่วโมง โดยระหว่างการซ่อมจะรองรับได้ลดลงเป็น 60 ลำ/ชั่วโมง แต่ในสถานการณ์จริงอาจจะลดลงเหลือน้อยกว่านี้ก็ได้จากปัจจัยต่างๆมากมาย ผลที่ตามมาโดยตรงก็คือการจราจรทางอากาศที่ปกติก็หนาแน่นอยู่แล้ว อาจจะเกิดเป็นคอขวดได้ในชั่วโมงเร่งด่วน ทำให้เที่ยวบินอาจล่าช้า ทั้งเที่ยวบินขาเข้าและเที่ยวบินขาออก

เตรียมตัวให้พร้อมกับการล่าช้าของเที่ยวบินขาออก

ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องเผื่อเวลามาเช็คอินมากกว่าปกติ คือมาตามเงื่อนไขของแต่ละสายการบินได้เลย แต่เที่ยวบินอาจจะล่าช้าจากเวลาที่กำหนดไว้ กรณีที่เกิดขึ้นได้มีทั้งเครื่องบินถอยจากเกทตามเวลา แต่ต้องไปต่อคิววิ่งขึ้น หรือเครื่องจอดรออยู่ที่เกท โดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วนอาจใช้ระยะเวลาเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นถ้ามีธุระด่วนที่ปลายทาง แนะนำให้เลือกเที่ยวบินที่เร็วขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติจะปลอดภัยที่สุด

ทำใจกับการล่าช้าของเที่ยวบินขาเข้า

ถ้าเที่ยวบินของคุณเดินทางใกล้ถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว รู้สึกว่าเครื่องบินวนเป็นวงกลม แสดงว่าเครื่องบินของคุณกำลังบินวนรอคิวลงอยู่นั่นเอง และทำใจได้เลยว่าต้องถึงจุดหมายช้ากว่ากำหนดแน่นอน ถ้าโชคดีอาจจะแค่ 15-20 นาที แต่ก็เป็นไปได้ที่จะถึงชั่วโมง เช่นกัน ถ้ามีธุระด่วนที่กรุงเทพ  แนะนำให้เลือกเที่ยวบินที่เร็วขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติจะปลอดภัยที่สุด

โชคร้ายสุดๆ ต้องไปลงที่อู่ตะเภา (หรือสนามบินอื่นๆ)

เครื่องบินก็ต้องใช้น้ำมัน ถ้าต้องบินวนรอนานๆ ทั้งเปลืองและบางทีน้ำมันที่เตรียมมาอาจจะไม่พอ เพื่อความปลอดภัยนักบินก็อาจตัดสินใจไปลงแวะพักที่สนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง (ทางการประสานให้ใช้เป็นสนามบินสำรองในกรณีนี้) เติมน้ำมัน รอให้สนามบินสุวรรณภูมิไม่หนาแน่นมากแล้วก็ค่อยบินมาลงใหม่ ซึ่งถ้าเป็นกรณีนี้เที่ยวบินอาจจะล่าช้าจากกำหนดการเดิม 1-3 ชั่วโมงเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ ควรหลีกเลี่ยงเที่ยวบินที่เดินทางมาถึงสุวรรณภูมิในชั่วโมงเร่งด่วน เช่น ช่วงหัวค่ำ เป็นต้น

สายการบินที่มีการเปลี่ยนแปลงตารางบินช่วงการปิดซ่อมรันเวย์

Philippine Airlines :  ยกเลิกเที่ยวบิน PR732/733 มะนิลา-กรุงเทพ-มะนิลา ยกเลิกเที่ยวบินวันศุกร์ ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม – 28 เมษายน 2560

Hainan Airlines : ลดความถี่เที่ยวบิน ปักกิ่ง – กรุงเทพ – ปักกิ่ง จากทุกวันเหลือ 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม – 5 พฤษภาคม 2560

*ข้อมูล ณ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560

สำหรับใครที่ต้องการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูก สามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากสายการบินทั่วโลกภายในไม่กี่คลิกเท่านั้น และสามารถจองตั๋วได้ในทันที จองกับ Jetradar ง่าย ไม่มีบวกเพิ่ม!

(1462)