บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

ห้ามถือ iPad ขึ้นเครื่องบิน? กฎความปลอดภัยใหม่จาก USA/UK ในบางเส้นทาง

ห้ามถือ iPad ขึ้นเครื่อง

ห้ามถือ iPad ขึ้นเครื่อง ? เมื่อสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ออกกฎห้ามผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นเครื่อง ในบางเที่ยวบินจากตะวันออกกลาง

หน่วยงานด้านความปลอดภัยของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรได้ประกาศห้ามผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือขึ้นเครื่อง (Cabin) แต่สามารถโหลดในกระเป๋าเดินทางได้ กับเส้นทางบินบางเส้นทางจากตะวันออกกลาง โดยมีรายละเอียดต่างกันระหว่าง 2 ประเทศเล็กน้อยดังนี้

สหรัฐอเมริกา

กฎครอบคลุมเที่ยวบินที่เดินทางจากสนามบินต้นทางจำนวน 10 สนามบินที่ระบุ ปลายทางทุกเมืองในสหรัฐอเมริกา ดังนี่

 1. Queen Alia International Airport กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน
 2. Cairo International Airport  กรุงไคโร ประเทศอิยิปต์
 3. Ataturk International Airport กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี
 4. King Abdulaziz International Airport กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย
 5. King Khalid International Airport กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย
 6. Kuwait International Airport กรุงคูเวตซิตี้ ประเทศคูเวต
 7. Mohammed V International Airport คาซาบลังกา ประเทศโมรอคโค
 8. Hamad International Airport กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์
 9. Dubai International Airport ดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
 10. Abu Dhabi International Airport กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เรียกได้ว่าครบทุกสนามบินใหญ่ในตะวันออกกลาง ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค รวมถึงเป็นศูนย์กลางการบินจากเอเชียไปสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกัน สายการบินที่ได้รับผลกระทบก็คือ Royal Jordainian, Egyptair, Turkish Airlines, Saudia Airlines, Kuwait Airways, Royal Air Maroc, Qatar Airways, Emirates ,Etihad แต่ยกเว้นสายการบินของสหรัฐอเมริกาเอง

สหราชอาณาจักร

ประกาศออกมาตามๆกับ ด้วยข้อกำหนดคล้ายๆกัน แต่จะแตกต่างในรายชื่อสนามบินต้นทาง โดยของสหราชอาณาจักรระบุเป็นชื่อประเทศประกอบด้วย

 1. ตุรกี
 2. เลบานอน
 3. จอร์แดน
 4. อียิบต์
 5. ตูนีเซีย
 6. ซาอุดิอาระเบีย

สำหรับสหราชอาณาจักรยังไม่มีประเทศ กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อยู่ในรายชื่อ โดยสายการบินที่ได้รับผมกระทบคือ สายการบินของประเทศนั้นๆที่มีเส้นทางไปสหราชอาณาจักร รวมถึงสายการบินของสหราชอาณาจักรเองอย่าง British Airways,Easyjet,Thomus Cook ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน ไม่มีการยกเว้นให้เหมือนสหรัฐอเมริกา

ห้ามอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ที่ห้ามนำขึ้นประกอบด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ (ขนาดใหญ่กว่า 16 x 9.3cm) ซึ่งก็คือ Tablet (iPad และยี่ห้ออื่นๆ) / คอมพิวเตอร์พกพาทุกชนิด / อุปกรณ์อ่านหนังสือ Kindle / กล้องถ่ายรูปที่ไม่ใช่กล้อง Compact / เครื่องเล่นเกมพกพาต่างๆ

โดยทุกสายการบินที่ได้รับผลกระทบ ต้องบังคับใช้กฎนี้ภายในวันที่ 25 มีนาคม 2560

ส่งผลอย่างไรต่อนักท่องเที่ยวชาวไทย?

ส่งผลกระทบอย่างมากกับผู้ที่เดินทางไปสหรัฐอเมริกาที่ต่อเครื่องที่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกาตาร์ ซึ่งถือเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สำคัญ สำหรับการเดินทางไปสหราชอาณาจักร ประเทศที่ประกาศออกมาดูตุรกีจะเป็นประเทศที่ส่งผลกระทบต่อชาวไทยมากที่สุด เพราะการเดินทางไปลอนดอนโดยแวะที่อิสตันบูล ก็เป็นอีกหนึ่งเส้นทางยอดนิยมของคนไทย

ทั้งนี้ นอกจากกฎดังกล่าว มาตรการความปลอดภัยอื่นๆย่อมเข้มงวดขึ้นอย่างแน่นอนและอาจจะทำให้การเดินทางไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เปลี่ยนไปใช้สายการบินที่ต่อเครื่องที่อื่นๆได้

 

(4120)