บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

เที่ยวญี่ปุ่นช่วง Low Seasonใครว่ามีดีแค่เรื่องตั๋วถูก

เที่ยวญี่ปุ่น

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้พี่มีโกแบร์มีสาระดีๆเกี่ยวกับการท่องเที่ยวและเรื่องของประกันเดินทางมาฝากกันเช่นเคยนะครับ เดือนมีนาแบบนี้ใครๆก็รู้ว่า ดอกซากุระกำลังเบ่งบานไปทั่วญี่ปุ่น หลายๆคนก็ตั้งหน้าตั้งตารอที่จะไป เที่ยวญี่ปุ่น กันช่วงนี้ใช่ไหมล่ะครับ แต่ก็จำใจกัดฟันซื้อตั๋วราคาแพงเพื่อจะได้ไปดูดอกซากุระพร้อมกับนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาลคนอื่นๆ ที่ก็วางแผนไปเที่ยวในช่วงเวลาเดียวกัน ถ้าหากไม่ใช่ช่วงดอกซากุระบานแล้วละก็ หลายๆคนก็เลือกจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงเพื่อไปดูใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงาม ในช่วงที่ของทุกอย่างแพงเช่นกัน ทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าโรงแรม และค่าใช้จ่ายระหว่างเดินทางอื่นๆ อันที่จริงแล้ว ญี่ปุ่นยังมี ประสบการณ์สุดพิเศษรอให้ค้นพบอีกมากมายในทุกช่วงฤดูกาลเลยนะครับ โดยหลายๆคนมักมองว่าการเที่ยวในช่วงโลว์ซีซั่นมีดีแค่เรื่องค่าใช้จ่ายที่ถูกลงเท่านั้น เป็นญี่ปุ่นซะอย่าง ฤดูไหนก็ไม่หวั่นครับ มีอะไรมาให้ดูให้ชมอยู่ตลอดแน่นอน ไปดูกันเลยครับ ว่าหากเพื่อนๆเที่ยวญี่ปุ่นช่วง Low Season แล้ว จะได้อะไรกลับไปบ้าง

1. ไม่ต้องแย่งเที่ยวกับใคร

หลายๆคนเวลาไปเที่ยวก็ไปเพื่อต้องการผ่อนคลายจิตใจจากความเครียดในชีวิตประจำวัน แต่บางครั้งเวลาเราไปเที่ยวในช่วง High Season พอกลับบ้านมา กลับเครียดยิ่งกว่าเดิม เพราะจริงๆแล้ว หากไปเที่ยวในช่วงเวลาที่สงบๆ ก็จะได้ใช้เวลากับตัวเองมากกว่า แต่หากวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว ก็ต้องทำใจว่าจะต้องเจอ จำนวนคนหนาแน่นในทุกๆที่ที่ไป โดยเฉพาะในเมืองใหญ่หรือในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ยิ่งเป็นช่วง High Season ด้วยแล้ว คนยิ่งล้นหลาม ทั้งทริปทัศนศึกษาของนักเรียนญี่ปุ่นเอง ครอบครัวที่ต้องการมาชมดอกซากุระ รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ แถมสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นก็ถูกบดบังไปด้วยเต๊นท์ขายของฝากมากมาย ไปต่อคิวซื้อของกินอะไรก็เสียเวลาเอามากๆ เป็นพี่หมีคงจะเหนื่อยแทนอ่ะครับ อยากจะไปถ่ายรูปวิววัดวาอาราม ทะเลสาบหรือภูเขาต่างๆ ก็ต้องถูกบดบังด้วยสาวๆ ที่ยืนถ่ายเซลฟี่กันเต็มไปหมด

ถ้าให้พี่หมีแนะนำ ลองจัดเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วง Low Season แล้วไปเดินเล่นตามถนนในเมือง Kamakura หรือ Kyoto คุณก็จะได้พบกับวิถีชีวิตญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมอย่างแท้จริง ลองเดินลัดเลาะลงไปในเขาวงกตตามถนนต่างๆ ที่สวยงาม หรือลองเข้าเยี่ยมชมวัดวาอารามและพิพิธภัณฑ์แล้วใช้เวลาให้มากเท่าที่ต้องการโดยไม่ต้องไปยืนต่อคิวซื้อตั๋ว หรือระหว่างไปเดินป่า หากอยากจะหยุดชมภูเขาไฟฟูจิที่สวยงามตระการตาเมื่อไหร่ก็ทำได้ ไม่มีฝูงชนมาบัง หรือจะลองไปที่ทะเลสาบ Ashi ที่เมือง Hakone ในช่วงฤดูหนาวประมาณสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์ก็ดีไม่น้อย หากเพื่อนๆลองไปตั้งแคมป์ตรงนั้น ทั้งทะเลสาปก็กลายเป็นของคุณไปเลยล่ะครับ ส่วนตัวสุดๆ แต่ถ้าหากเป็นช่วง High Season แล้วละก็ วุ่นวายเป็นคนละเรื่องเลยละครับ

2. อยู่ดีๆก็ได้เพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นท้องถิ่นซะงั้น

หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วง High Season แล้วละก็ ไม่มีทางที่จะได้คุยแบบเจาะลึกหรือผูกมิตรกับคนญี่ปุ่นทั่วไปแน่นอนครับ เพราะทุกอย่างถูกจัดสรรโดยทัวร์ ร้านรวงต่างๆก็เกิดขึ้นเพื่อการท่องเที่ยว ไม่ใช่วิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นโดยทั่วไปจริงๆ และที่สำคัญ การท่องเที่ยวไม่ได้มีแค่ว่าคุณไปถึงสถานที่นั้นแล้วจบ ถูกต้องไหมครับ แต่มันคือการได้สัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างและแปลกใหม่ ทั้งจากสถานที่นั้นๆ จากวัฒนธรรม และจากวิถีชีวิตของผู้คนที่นั่นเอง เป็นที่รู้กันดีว่าคนญี่ปุ่นนั้นทำงานหนักและเครียดมากในช่วงเวลางาน แต่พวกเขาเหล่านั้นก็มีวิธีคลายเครียดเป็นของตัวเองในยามว่าง รวมถึงทั้งยังเป็นมิตรสุดๆกับคนต่างถิ่น แต่แน่นอนไม่ใช่ในช่วง High Season แน่ๆครับ เพราะพวกเขาคงต้อนรับนักท่องเที่ยวเหล่านั้นไม่ไหว

แต่ถ้าเป็นช่วง Low Season แล้วล่ะก็ เพื่อนๆอาจจะลองเข้าไปในร้านเบเกอรี่เล็กๆ สักแห่งในช่วงที่คนว่าง ลองคุยกับคนอบขนมหรือเจ้าของร้านเพื่อผูกมิตร ถ้าเขาใจดีมากพอ ก็อาจจะเปิดโอกาสให้คุณเข้าไปดูที่หลังร้าน แล้วสอนวิธีอบขนมให้คุณไปเลยฟรีๆก็ได้ ในตอนเช้าก็ลองเข้าไปถามทางกับสามีภรรยาสูงวัยที่มาเดินเล่น พวกเขาก็อาจจะใจดีพอพาคุณชมเมืองเลยก็ได้ หรือหากเข้าไปที่บาร์ตอนกลางคืนตอนร้านใกล้จะปิด ถ้าคุณได้ใช้เวลาพูดคุยกับบาร์เทนเดอร์ดีๆ เขาก็อาจจะเล่าถึงประวัติศาสตร์เพลงร็อคแอนด์โรลในญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัย 10 ปีที่แล้วให้คุณฟังอย่างเพลิดเพลินก็ได้

เพราะฉะนั้นแล้ว ทุกๆคนล้วนมีเรื่องราวที่อยากจะเล่าให้ใครบางคนฟัง ถ้าคุณไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วง Low Season พวกเขาเหล่านั้นก็ยินดีที่จะต้อนรับขับสู้คุณเหมือนกับคนในครอบครัวแน่นอนครับ

3. ได้เพื่อนร่วมทางใหม่ๆ

หากคุณอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วได้เปิดประสบการณ์ใหม่ๆจริงๆ ลองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ใช่ Tourist Attraction จริงๆดูสิครับ อย่างเช่น การเดินออกนอกเส้นทางเที่ยวดังเดิมๆหรือไปเดินป่าเดินเขา เราก็อาจจะบังเอิญได้พบผู้คนใหม่ๆที่มาเดินป่านอกเส้นทางเช่นกัน คนเหล่านี้มักไม่ใช่นักท่องเที่ยวธรรมดาที่ต้องการแค่มาถ่ายรูปเพื่อพิสูจน์ว่าตนได้มาเที่ยวถึงที่แล้วก็กลับบ้านไป แต่คนเหล่านี้ต้องการหามุมมองในชีวิตใหม่ๆให้กับตัวเอง อีกทั้งยังมีความคิดที่ลึกซึ้ง ทำให้คุณเองก็จะได้แนวคิดใหม่ๆกลับไปใช้ในการดำเนินชีวิตเมื่อกลับถึงบ้าน กิจกรรมที่พวกเขาเหล่านี้ชอบทำก็เช่นการไปตั้งแคมป์ไฟในป่า คุณอาจจะลองไปเดินป่าที่เส้นทาง Tennon ใน Kamakura ในช่วงฤดูหนาว เพื่อพบกับวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และอาจจะได้เจอเพื่อนร่วมทางเดินป่าหลายๆคน และได้พูดคุยกันไปถึงเรื่องราวต่างๆในชีวิต ก็ดีไม่น้อยเลยล่ะครับ

อย่างไรก็ดีหากเพื่อนๆอยากจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงเวลา low season แล้วละก็ ให้ศึกษาสภาพอากาศให้ดีๆนะครับ เพราะญี่ปุ่นในช่วงที่มีพายุเข้า พายุก็จะรุนแรงไม่น้อย อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของเพื่อนๆได้ ทางที่ดีก็มีประกันการเดินทางติดตัวไว้จะได้อุ่นใจตลอดเวลาครับ รวมถึงตั๋วเครื่องบินก็สำคัญ ยิ่งเป็นช่วงที่ตั๋วเครื่องบินมีราคาถูก การเปรียบเทียบกันหลายๆสายการบินก็ยิ่งทำให้ได้เปรียบ เพียงแค่คลิกเข้าไปที่ Jetradar เปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบิน  เท่านี้เพื่อนๆก็สามารถเที่ยวญี่ปุ่นได้ทุกช่วงเวลาที่เพื่อนๆต้องการ แถมยังได้มุมมองใหม่ๆกลับไปทำให้ชีวิตของเพื่อนๆมีความหมายมากขึ้นนะครับ

(2059)