บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

7 เคล็ดลับความสตรอง “เที่ยวต่างประเทศ” ได้โดยไม่ล้มป่วยระหว่างทาง

สวัสดีครับเพื่อนๆ กลับมาพบกับพี่หมีโกแบร์ที่จะมาแนะนำเกร็ดความรู้ดีๆเพื่อทำให้การเดินทางท่องเที่ยวของเพื่อนๆสะดวกสบาย ปลอดภัยไร้กังวล เมื่อเพื่อนๆไปเที่ยวต่างประเทศ การล้มป่วยระหว่างเดินทางถือเป็นสิ่งที่พังสุดๆที่อาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะนอกจากจะหมดสนุกแล้ว ยังเสียเงินค่ารักษาเพิ่มเข้าไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเพื่อนๆ ไม่มีประกันการเดินทาง เอาไว้ดูแลค่าใช้จ่ายด้านค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศนะครับ ด้วยความเป็นห่วง พี่หมีจึงมีเคล็ดลับเพื่อสุขภาพดีๆมาฝาก ที่จะทำให้แม้ว่าจะเดินทางไกลแค่ไหน เพื่อนๆก็ยังสตรองไม่เจ็บไม่ไข้ มาดูกันเลยครับ

1) ล้างมือให้สะอาด

เพราะความสกปรกและเชื้อโรคมีอยู่ทุกที่ทุกเวลา หากไปในที่ที่ไม่ได้มีอ่างล้างมือจัดไว้ให้ ให้พกเจลล้างมือขวดเล็กๆติดตัวไปด้วย จะช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บป่วยระหว่างเที่ยวต่างประเทศลงได้เยอะเลยล่ะครับ

2) อัดวิตามิน

เพราะเวลาเดินทาง นักเดินทางส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้พักผ่อนให้เต็มที่ ปาร์ตี้จัด แถมทานอาหารตามมีตามเกิด เพื่อนๆจึงควรรับประทานวิตามินเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงตลอดการเดินทางครับ

3) ล้างอุปกรณ์ทำอาหารก่อนใช้ทุกครั้ง

โดยเฉพาะเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศแล้วอาศัยอยู่ในโฮสเทลที่จะมีอุปกรณ์ทำครัวส่วนกลางจัดไว้ให้ทุกคน เราไม่ทราบเลยว่าก่อนหน้านี้แขกคนอื่นล้างหม้อ กะทะ จานชาม ไว้สะอาดแค่ไหน เพื่อความปลอดภัยจึงควรล้างก่อนใช้ทุกครั้งครับ

4) ร้านอาหารไหนคนว่าง ให้ข้ามไปได้เลย

ไม่ใช่แค่เฉพาะการเลือกร้านข้างทางในเมืองไทยเท่านั้นนะครับ ถ้าหากไปเที่ยวต่างประเทศแล้วพบร้านอาหารที่คนน้อยผิดปกติเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ ให้ข้ามไปร้านอื่นทันที เพราะถ้าหากแม้แต่คนท้องถิ่นยังไม่กล้าเข้าไปรับประทาน ก็คงต้องมีอะไรผิดปกติสักอย่างแล้วล่ะครับ

5) ขอสุกกว่านี้ได้ไหมครับ

ถ้าเป็นไปได้ เวลาสั่งอาหารให้กำชับกับพนักงานว่าขอระดับสุกกว่าปกติเพื่อฆ่าเชื้อโรคแปลกปลอมที่ร่างกายเราไม่คุ้นเคยให้สิ้นซาก เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ปลอดภัยไว้ก่อนดีที่สุดครับ

6) ปรึกษาคุณหมอก่อนเดินทาง

หากต้องไปเที่ยวต่างประเทศในที่ๆมีความเสี่ยงของโรคระบาดต่างๆ เช่นมาลาเรีย ไทฟอยด์  ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น แนะนำให้เช็คกับคุณหมอเกี่ยวกับวัคซีนที่จำเป็นต้องฉีดก่อนออกเดินทาง เพื่อตัดความเสี่ยงการติดโรคร้ายแรง และให้นำเอกสารฉีดวัคซีนติดตัวไปด้วยเพื่อไว้ยืนยันตอนตรวจคนเข้าเมืองครับ

7) ร้านขายยา หาได้ไม่ยาก

หากเพื่อนๆไปเที่ยวต่างประเทศ เช่น ในภูมิภาคเอเชียหรืออเมริกาใต้ ก็ยังอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าหากเจ็บป่วยฉุกเฉินแล้ว ก็สามารถหาร้านขายยาใกล้ๆ ตัวเพื่อซื้อยาในราคาถูกได้โดยไม่ต้องพึ่งใบสั่งแพทย์ แต่อย่างไรก็ดี รักษาสุขภาพให้แข็งแรงเข้าไว้ อุ่นใจที่สุดครับ

หากจำทั้งเจ็ดข้อไม่ไหว ก็จำง่ายๆก็ได้ว่า ให้รักษาความสะอาดและทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ เท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเจ็บไข้ระหว่างเดินทางได้อีกโขเลยครับ แต่จะให้ดีที่สุด มองหาประกันการเดินทางไว้แต่เนิ่นๆ เจ็บป่วยขึ้นมาจะได้คุ้มครองเพื่อนๆระหว่างเที่ยวต่างประเทศได้ยังไงละครับ  และสุดท้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “ตั๋วเครื่องบิน” นั่นเองครับ อย่าลืมว่าเดินทางครั้งต่อไปของคุณ จองตั๋วกับ Jetradar ง่ายๆไม่มีบวกเพิ่ม และยังมีราคาจากหลากหลายสายการบินให้เปรียบเทียบกันง่ายๆอีกด้วย

(488)