บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

7 สิ่งธรรมดาที่คุณควร(ต้อง)มีติดตัวไว้ใน สัมภาระพกพา

7_luggage_webสำหรับคนที่เดินทางบ่อยๆ ก็คงจะทราบดีอยู่แล้วว่า สมบัติพัสถาน และของใช้ส่วนตัวประเภทใด สามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้ และประเภทไหน ต้องโหลดลงไปกับกระเป๋าเดินทางใบโตเท่านั้น

วันนี้ JetRadar ไม่ได้จะมาบอกใบ้ทุกท่านว่า ของชิ้นไหนต้องจัดลงกระเป๋าโหลด ชิ้นไหนถือขึ้นเครื่องได้ หรือน้ำหนักกระเป๋าที่จำกัด ทั้งโหลด ทั้งถือ คนละกี่กิโล เพราะเป็นหน้าที่ของผู้โดยสารแต่ละท่าน ที่จะต้องรู้และศึกษาหาข้อมูลอยู่แล้วจากทางสายการบิน และสนามบิน ที่เดินทางออก/เข้าประเทศหนึ่ง (จริงๆเป็นหน้าที่ของผู้โดยสารที่ต้องรู้ก่อนเดินทาง เพราะฉะนั้น หากถูก จนท. ยึด ต้องทิ้ง ผู้โดยสารหลายๆท่านไม่ควรจะโทษ จนท. หรือทำกริยาไม่น่ารักด้วยนะ เพราะพวกเขาทำตามหน้าที่เพื่อความปลอดภัยของทุกคนนะเออ…)

security_check_luggage

แต่วันนี้ JetRadar จะขอแนะนำ 7 สิ่งธรรมดาๆ ที่ทุกท่านสามารถนำติดตัวขึ้นเครื่องได้ และแนะนำว่า ควรอย่างยิ่งที่จะต้องติดตัวเอาไว้ด้วยนะ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น… ตามมาเลย…

1. ขวดน้ำเปล่าๆ

bottle_of_water… เวลาคุณไปที่ร้านในสนามบินเพื่อที่จะหยิบน้ำเปล่าธรรมดาๆ คุณอาจพบว่า ที่นี่ขายในราคา 40 บาท! (ไม่ใช่น้ำแร่ธรรมชาติด้วยนะ…) เจอเข้าไปก็คงอึ้งใช่ไหมล่ะ? แต่คุณก็ได้แต่ทำใจ เพราะอย่างไรร่างกายคุณก็ต้องการน้ำ… เปลี่ยนใหม่ๆ… มาพกขวดน้ำเปล่ากันดีกว่า ติดตัวไปด้วยได้ใช้แน่ เพราะในหลายๆสนามบิน มีบริการตู้กดน้ำฟรีให้คุณกรอกน้ำสำหรับดื่มแก้กระหายระหว่างบินได้อีกนาน หรือตามร้านอาหารบางร้าน ก็จะมีบริการน้ำเปล่า ซึ่งคุณสามารถรินเติมเองเท่าไรก็ได้ หรืออย่างน้อย หากคุณสั่งทานอาหารที่ร้านอาหารในสนามบินแล้ว ก่อนเช็คบิล ก็ขอน้องบริกรช่วยเติมน้ำให้พี่สักขวด มีหรือจะใจดำไม่เติมให้ จริงไหม? แบบนี้ ดีกว่าซื้อน้ำราคาแพงกว่า 3-4 เท่าเสียอีก ว่ามั้ยล่ะ?

2. สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค

hand_soap… สนามบินนี่แหล่ะ คือ แหล่งรวมเชื้อโรคนานาชาติ! วันหนึ่งๆ มีคนมากหน้าหลายตา จากทั่วสารทิศ ทั่วโลก เดินทางสวนกันไปมาในที่ที่เชื้อโรคต่างๆ ถูกหมักหมมกันในพื้นที่ปิด โดยไม่ได้มีการฆ่าเชื้อโรคกันอย่างจริงจังมากนัก แน่นอน สนามบินต่างก็ถูกปัดกวาดเช็ดถูทุกวัน ดูเหมือนสะอาด แต่หากคุณลองสัมผัสเบาะที่นั่งสนามบิน ราวบันไดเลื่อน โต๊ะเคาน์เตอร์ หรือแม้แต่ก๊อกน้ำในห้องน้ำที่สนามบิน ทั้งหมดมีเชื่อโรคแอบแฝงอยู่มากมายโดยที่คุณมองไม่เห็น… ถ้าเป็นอย่างนี้ แล้วคุณจะทำอย่างไรดีล่ะ เพื่อรักษาความสะอาดและสุขอนามัยของตนเอง?… ไม่ยากเลย พกสเปรย์ฆ่าเชื้อโรคขวดเล็กๆ ไม่กี่มิลลิลิตรติดตัวไปด้วย แค่นี้ คุณก็พอมั่นใจ หยิบจับอะไรต่อมิอะไรที่สนามบิน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อโรคอะไรได้แล้ว

3. ผ้าคลุมไหล่ Pashmina

pashmina_scarf… ใครจะไปรู้ว่า บางที คุณอาจจะต้องนอนค้างที่สนามบินเป็นวันครึ่งวัน เพราะเครื่องดีเลย์อย่างไม่มีกำหนด หรือสภาพอากาศเลวร้ายจนเครื่องออกจากสนามบินไม่ได้ และสถานการณ์คงจะเลวร้ายมากขึ้นไปใหญ่ หากคุณต้องนอนค้างที่สนามบินโดยที่ไม่มีอะไรคลุมตัว ่ก่อนที่จะตื่นมาเพื่อพบว่าคุณกำลังจะเป็นหวัดจากแอร์สนามบิน!… ว่าแล้วก็อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องลำบาก หยิบผ้าคลุมไหล่สวยๆสักผืนติดตัวไปด้วย นอกจากจะใช้แทนผ้าห่มได้ ยังใช้ปูรองนั่งที่พื้น หรือเวลาคุณนอนบนเครื่อง ก็ไม่ต้องกดปุ่มขอผ้าห่มจากพนักงานบนเครื่องอีกต่อไป เพราะว่าคุณมีผ้าห่มของตัวเองแล้ว ไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อโรคจากผู้ใช้ผ้าห่มคนก่อนอีกต่อไป ดีไหมล่ะ?

4. อะแดปเตอร์

power_adapter
… การรอขึ้นเครื่องของใครหลายๆคนคงจะไม่สนุกอีกต่อไป หากไอโฟน ไอแพด หรือไออะไรต่อมิอะไรกำลังจะใช้ต่อไปไม่ได้เพราะแบตหมด! ใช่ๆ … คุณมีสายชาร์จ คุณมีปลั๊กสำหรับชาร์จแบต แต่… คุณมีปลั๊กหัวแบน ในขณะที่เต้าเสียบปลั๊กที่สนามบิน… หัวกลม! คุณคงจะเจ็บใจไม่น้อยที่ไม่ยอมไปเดินคลองถมอาทิตย์ก่อนหน้า หรืออย่างน้อยก็ไม่ยอมแวะซื้อเซเว่นก่อนถึงสนามบินวันนั้น เพราะเป้าหมายที่หวังไว้อยู่แค่เอื้อม แต่คุณกลับทำอะไรกับไฟฟ้าที่อยู่ตรงหน้าคุณไม่ได้เลย

5. ที่ใส่นามบัตร

business_card_holder… เชื่อเถอะว่า เวลาที่คุณต้องช้อปปิ้ง แล้วในกระเป๋าของคุณมีทั้งแบงค์ มีทั้งบัตร มีทั้งดอลลาร์ มีทั้งยูโร เงินไทย เงินสกุลชาติที่คุณไป สับสนไม่ใช่น้อยใช่ไหม?… วิธีง่ายๆอย่างหนึ่ง คือ คุณแยกกระเป๋าเป็นหลายๆใบ หรือแยกใส่ที่ใส่นามบัตรเอาไว้ จัดให้เป็นระบบ อันนี้สำหรับเงินไทย อันนั้นสำหรับเงินเหรียญ อันนี้สำหรับไปแลก ส่วนอันนั้นสำหรับใส่บัตรเครดิตต่างๆ ซึ่งการทำแบบนี้ ไม่เพียงช่วยคุณจัดสิ่งต่างๆ แยกเป็นหมวดหมู่ให้เข้าที่เข้าทางเท่านั้น แต่ยังสร้างความปลอดภัยให้คุณด้วย หากกระเป๋าถูกขโมย หรือสูญหายกลางทาง อย่างน้อย คุณยังมีเงินหรือมีบัตรเอาไว้รูดทำพาสปอร์ตเล่มใหม่ และซื้อตั๋วที่สนามบินกลับถึงบ้านได้แน่นอน

6. แซนด์วิช

tuna_sandwich… ถึงบนเครื่องจะเสิร์ฟอาหารมากมายให้คุณ แต่คุณอาจไม่มีอารมณ์กินอาหารแช่แข็งของสายการบินก็ได้ หรือกว่าคุณจะเดินทางออกจากสนามบินถึงโรงแรมและหาที่รับประทานอาหารต่อไปมื้อแรกหลังเดินทางมาถึงที่หมาย นั่นก็กินเวลาไปหลายชั่วโมงทีเดียว ดังนั้น ทางที่ดี แซนด์วิชทำเองกับมือสักชิ้นที่คุณเลือกไส้เอง เลือกผักเอง ทั้งสะอาด ทั้งถูกปาก ทำง่าย แล้วพกติดตัวไปด้วย เป็นดีที่สุด เพราะไม่มีใครรู้หรอกว่า คุณจะได้ทานอาหารเมื่อไรในการเดินทางหลายพันไมล์

7. ถุง Ziplock

ziplock… สิ่งสุดท้ายที่ JetRadar แนะนำให้คุณมีติดตัวเอาไว้ คือ ถุง ziplock ที่คุณคุ้นเคยดีในห้องครัว ziplock นี้มีประโยชน์มากมาย ไม่เพียงในแง่การเก็บอาหารในห้องครัวอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันยังเปลี่ยนไปเป็นถุงใส่พาสปอร์ต หรือเอกสารสำคัญยามคุณต้องเดินทางในที่มีฝนตกหนักได้อีกด้วย หรือจะไว้ใช้ใส่ชุดชั้นในที่ใช้แล้วระหว่างเดินทางก็ได้ หรือยังจะใช้ใส่ของเหลวต่างๆของคุณให้รวมกันเป็นถุงเดียว ก่อนที่จะยัดลงไปในกระเป๋าสัมภาระใบใหญ่ได้อีกด้วย เพราะถ้าเกิดขวดของเหลวเกิดแตกหรือบังเอิญเปิดออกมา อย่างน้อยคุณยังสบายใจได้ ที่เสื้อผ้าในกระเป๋าคุณจะไม่ได้เลอะครีม แชมพู สบู่เหลวอาบน่ำให้หงุดหงิดใจต่อไปอีก  

ready_baggageของ 7 อย่างนี้ คือ สิ่งที่จะทำให้ช่วงเวลาการเดินทางของคุณจะไร้ความกังวลไปได้เยอะทีเดียว เพราะสิ่งของเหล่านี้คือ สิ่งที่คุณจะรู้สึกขอบคุณมาก ที่มีพวกมันในกระเป๋าถือขึ้นเครื่องของคุณ
ส่วนทริปครั้งหน้าของคุณ จะไปที่ไหนอย่างไร ก็อย่าลืมของ 7 อย่างนี้ด้วย เพราะมันจะช่วยคุณได้อย่างมากมายมหาศาล เหมือนที่คุณมีเครื่องมือค้นหาและเปรียบเทียบราคาตั๋วเครื่องบินช่วยหาตั๋วจาก 1,038 สายการบินทั่วโลก มาให้คุณดูและเลือกจองตั๋วได้ง่ายๆในเว็บเดียวภายใน 30 วินาที อย่าง Jetradar

(1513)