บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

7 ข้อดีที่จะทำให้คุณพ่อคุณแม่อยากตั้งแคมป์เที่ยวกับเด็กๆ!

7-camping-is-good-acitivity

สวัสดีครับเพื่อนๆ มาพบกับพี่หมีโกแบร์กันอีกแล้วนะครับ หากพูดถึงการ “ตั้งแคมป์” เที่ยวกับเด็กๆ นั้น พ่อแม่หลายๆ คู่อาจจะไม่ค่อยได้ทำกันเท่าไหร่นัก เพราะขนาดการดูแลคุณหนูๆ ในเวลาปกติอยู่ที่บ้านก็ค่อนข้างเหนื่อยพอตัวอยู่แล้ว การพาเด็กๆ ไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์ ยิ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากเพิ่มขึ้นไปอีก เพราะของที่ต้องเตรียมจะค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องใช้ หยูกยา ของเล่น หรืออุปกรณ์ป้องกันเพื่อความปลอดภัยของเด็กๆ เป็นต้น แต่กระนั้น ถึงแม้จะมีอะไรที่เราต้องเตรียมเยอะ แต่ข้อดีของการพาคุณหนูๆ ไปตั้งแคมป์ ก็มีอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ เรามาดูกันครับว่าจะมีข้อดีอะไรอยู่บ้าง ที่อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คู่อยากจะเปลี่ยนใจ และลองดูสักครั้ง!

1. เป็นโอกาสดีๆ ให้เด็กๆ ออกกำลังกาย เสริมสร้างพัฒนาการที่ดี

เด็กๆ ในปัจจุบันล้วนเติบโตมากับเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ วิดีโอเกมส์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต สิ่งเหล่านี้ทำให้เด็กๆ ค่อนข้างที่จะถูกมอมเมา และไม่มีโอกาสได้ออกกำลังกาย ทำกิจกรรมภายนอก แต่ปักหลักนั่งอยู่หน้าจอเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งกิจกรรมตั้งแคมป์นั้น จะเปิดโอกาสให้เด็ก ออกห่างจากเทคโนโลยีเหล่านั้นบ้าง ไม่มีคอมพิวเตอร์ให้เล่น ไม่มี WiFi ให้ต่อ เด็กๆ จะได้ออกกำลังกาย เดินเขา เดินป่า ช่วยคุณพ่อคุณแม่ตั้งเต้นท์ รับรองว่า มันจะเป็นประสบการณ์ที่ดี และช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลยล่ะครับ

2. มันคือการท่องเที่ยวที่คุ้มค่ามากในเรื่องของราคา

แม้ว่าการพาเด็กๆ ไปเที่ยวรีสอร์ทหรูๆ ที่มีบริการทุกอย่างครบครัน มีสระว่ายน้ำ มีอาหารเช้า มี Room service บริการตลอด 24 ชม. จะเป็นประสบการณ์ที่น่าดึงดูด แต่ราคาก็จะแพงไปด้วยเป็นเงาตามตัว ในขณะที่ราคาของการท่องเที่ยวแบบตั้งแคมป์นั้น จะถูกกว่ามาก ซึ่งหากคุณกำลังมองหาสไตล์การท่องเที่ยวแบบประหยัดงบ และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้เด็กๆ และทุกคนในครอบครัวไปในตัวไม่แพ้กัน จะลองดูสักครั้งก็ไม่เสียหายนะครับ

3. สอนทักษะการวางแผนให้เด็กได้ดี

ตั้งแต่ก่อนเดินทางไปตั้งแคมป์จริงๆ นั้น ย่อมมีการวางแผนเส้นทาง วางแผนตั้งงบประมาณ วางแผนของกินว่าต้องเตรียมไปเท่าไหร่ถึงเพียงพอ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นทักษะที่คุณพ่อคุณแม่สามารถสอนเด็กๆ ได้ครับ และมันเป็นทักษะชีวิตที่สำคัญที่เด็กๆ จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ตอนโตได้อย่างแน่นอน

4. สอนทักษะการเอาตัวรอดอันเป็นประโยชน์

การตั้งแคมป์ การทำอาหารจากอุปกรณ์ที่จำกัด การผูกเงื่อน การอ่านแผนที่ การแก้ปัญหาเมื่อหลงทาง การก่อกองไฟ การช่วยเหลือปฐมพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ สิ่งเหล่านี้เด็กๆ ไม่มีทางได้เรียนรู้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวันหรอกครับ เพราะอย่างแรก เด็กในปัจจุบันล้วนเกิดมาด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตมากมาย ไม่ต้องขวนขวายเอาตัวรอดเท่าไหร่นัก และสองก็คือ แม้สิ่งเหล่านี้จะมีการสอนในโรงเรียน แต่กระนั้น การได้ทดลองทำในประสบการณ์จริง ย่อมทำให้เด็กๆ เรียนรู้และจดจำได้ดีกว่านั่นเองครับ

5. โอกาสดีในเรื่องการสร้างเพื่อนใหม่

มันเป็นเรื่องที่ดีเสมอครับ ถ้าเราได้สอนให้เด็กๆ ได้รู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ และกิจกรรมอย่างการตั้งแคมป์นี้ ก็เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สร้างเพื่อนใหม่ และไม่ใช่แค่เพื่อนในวัยเดียวกันเท่านั้น แต่คนที่มาตั้งแคมป์ด้วยกัน จะมีหลากหลายวัย หลากหลายประเภทครับ ซึ่งการที่เด็กได้เรียนรู้การทำความรู้จักคนต่างๆ ออกไป แต่ก็ยังอยู่ในสายตาของเรานั้น เป็นเรื่องที่ดี ที่น่าลองครับ

6. โอกาสดีๆ ให้เด็กได้พบเห็นความงดงามของโลก

เด็กๆ ในปัจจุบัน มักเติบโตมากับห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร เมืองใหญ่ ที่มีแต่ความหนาแน่น แออัด มลพิษ ความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุเพียงอย่างเดียว แต่การตั้งแคมป์ จะทำให้พวกเขาได้พบเห็นสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่ได้เติบโตมา เพราะการตั้งแคมป์ ส่วนมากก็จะเป็นการตั้งแคมป์ในป่า ริมเขา ริมทะเลสาบ สถานที่เหล่านี้จะทำให้เด็กๆ ได้เห็นความงดงามที่แท้จริงของโลกใบนี้ ที่พวกเขาเองไม่เคยได้สัมผัสนั่นเองครับ

7. เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างวัฒนธรรมดีๆ ของครอบครัว

หากลูกๆ ของคุณโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ มันจะเริ่มเป็นเรื่องยากมากขึ้นที่พวกเขาจะแวะเวียนมาใช้เวลาร่วมกับคุณ แต่หากคุณปลูกฝังกิจกรรมที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับบ้านอื่นเช่นการตั้งแคมป์แบบนี้ อาจจะเป็นเรื่องง่ายกว่า ที่พวกเขาอยากจะย้อนอดีตและมาทำกิจกรรมเหล่านี้กับคุณ และอาจจะเป็นเรื่องง่ายเช่นกัน ที่พวกเขาจะส่งต่อกิจกรรมดีๆ แบบนี้ไปยังครอบครัวของพวกเขาเอง ที่จะทำให้คุณได้มีโอกาสเชื่อมต่อความสัมพันธ์ไปยังลูกหลานต่อๆ ไปด้วย

สุดท้ายนี้ พี่หมีหวังว่า ประโยชน์ทั้ง 7 ข้อจะทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนอยากลองพาคุณหนูๆ ไปเที่ยวแบบตั้งแคมป์สักครั้งนะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ สนใจเรื่องราวดีๆ แบบนี้อีก ลองแวะเวียนไปดูที่บ้านของพี่หมีโกแบร์ได้นะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ!

(247)