บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

สุดยอด 5 เมือง ฉลองปีใหม่สุดโรแมนติก

sharing

ใกล้จะปีใหม่แล้ว หลายคนคงอาจจะยังคิดไม่ออกว่าปีนี้จะไป count down ที่ไหนดี JetRadar จึงอยากเสนอ “สุดยอด 5 เมือง ฉลองปีใหม่สุดโรแมนติก” เราคัดมาแค่ 5 เมืองเท่านั้น ที่เราคิดว่าคุณต้องไปให้ได้ครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะการ count down ปีใหม่ มีแค่ปีละครั้งเท่านั้น คุณและคนพิเศษคงอยากจะมีช่วงเวลาที่น่าจดจำสุดแสนโรแมนติกเก็บไว้เป็นความทรงจำไม่รู้ลืม… ไปดูกันเลยว่ามีเมืองไหนบ้าง

1. นิวยอร์ก (New York City)

newyork_newyear

ถ้าพูดถึงการเฉลิมฉลองปีใหม่ หลายคนคงต้องนึกถึงนิวยอร์กเป็นอันดับต้นๆของโลกกันเลยทีเดียว โดยเฉพาะที่ Time Square ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์รวมผู้คนจากทั้งในและต่างประเทศมา count down พร้อมกันที่นี่ แต่ถ้าคุณไม่อยากจะไปยืนแออัดกันอยู่ที่นั่น คุณก็สามารถจองโรงแรม หรือจองร้านอาหารบนโรงแรมเพื่อดูบรรยากาศการ count down ที่ Time Square หรือจะไปล่องเรือยามค่ำคืนที่ท่าเรือนิวยอร์ก (New York Harbor) ซึ่งสามารถชมความสวยงามของดอกไม้ไฟที่จุดเฉลิมฉลองบนเกาะลิเบอร์ตี้ (Liberty Island) ได้ สวยงามไม่แพ้กันเลย

นอกจากนี้นิวยอร์ก เมืองที่ไม่เคยหลับใหล ยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น การไปถ่ายรูปเทศกาลคริสต์มาสที่ห้าง Macy’s ที่นั่นมีการจัดตกแต่งห้างในช่วงเทศกาลคริสต์มาสอย่างสวยงาม พร้อมกับของลดราคาจำนวนมาก ที่คุณจะช้อปเพลินจนลืมเวลา หรือจะไปช้อปของแบรนด์เนมกันที่ SOHO แหล่งรวมสินค้าแบรนด์ดังมากมาย หรือจะไปเดินเล่นและถ่ายรูปที่สะพาน Brooklyn เพื่อเก็บบรรยากาศเมืองนิวยอร์ก และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือไปถ่ายรูปกับเทพีเสรีภาพบนเกาะลิเบอร์ตี้ ไม่ได้ไปถ่าย ก็เหมือนกับมาไม่ถึงนิวยอร์กนะ

2. ลอนดอน (London)

london_newyear

เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติกในเทศกาล count down วันปีใหม่ คงหนีไม่พ้นลอนดอน ที่ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากมารวมตัวกันที่บริเวณฝั่งแม่น้ำเทมส์เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ดูการจุดพลุสุดอลังการที่จะมีขึ้นเป็นเวลาประมาณ 10 นาทีต่อเนื่องกัน หากคุณเป็นคนที่ชอบถ่ายรูป คุณต้องไม่พลาดการถ่ายรูปในครั้งนี้ มันสวยงามและอลังการจนคุณต้องมาเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้งในชีวิต

วันต่อมาคุณก็อาจไปดูความสวยงามของพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม (Buckingham Palace) หรือไปนั่งชิงช้าสวรรค์เพื่อชมความสวยงามของเมืองลอนดอนที่ London Eye แต่หากใครชอบแนวประวัติศาสตร์หน่อยก็แนะนำให้ไป Tower of London ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และเดินไปถ่ายรูปต่อที่สะพาน Tower Bridge ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ที่โด่งดัง

3. ฮ่องกง (Hong Kong)

hongkong_newyear

ฮ่องกงไม่ได้มีดีแค่ช็อปปิ้ง ถ้าคุณกำลังหาสถานที่ฉลองปีใหม่ในต่างประเทศที่ไหนสักแห่งไม่ไกลจากเมืองไทยนัก ฮ่องกงเหมาะจะเป็นจุดเริ่มต้นของการนับถอยหลังเข้าสู่ปีที่ดีอีกปีของคุณ! ในค่ำคืนวันปีใหม่ เพียงแค่คุณออกมาเดินที่ Avenue of Stars ริมอ่าว Victoria Harbour บนถนน Tsim Tsa Shui ของเกาะเกาลูน คุณก็จะได้เห็นความอลังการของการแสดงโชว์แสงสีเสียง บริเวณ Hong Kong Convention and Exhibition Centre ที่เล่นกับยอดตึกระฟ้าและพื้นหลังของยอดเขา Victoria Peak ที่ตั้งตระหง่านทางด้านหลังบนฝั่งฮ่องกงนั้น โชว์จะเริ่มเวลา 11:00 – 11:45 น. โดยเป็น “Shooting stars”เพื่อให้คุณได้เริ่มอธิษฐานขอดาว สำหรับสิ่งดีๆต่างที่อยากได้ในปีใหม่ และเมื่อนาฬิกาเดินมาถึงตอนเที่ยงคืน การแสดง pyrotechnics สุดอลังการ ความยาว 8 นาทีจะไม่ทำให้คุณผิดหวังที่มาฉลองปีใหม่ที่ฮ่องกงอย่างแน่นอน พร้อมรูปถ่ายสวยๆกลับบ้านในกล้องของคุณ ไม่ว่าจะถ่ายจากเรือโบราณ เรือเฟอร์รี่ ยอดตึก หรือระเบียงของโรงแรม

ความคึกคักของที่ฮ่องกงนี้ ไม่แพ้ที่ Time Square ที่นิวยอร์ค ที่ฮ่องกงก็มีศูนย์การค้าชื่อ Time Square เช่นกัน และเป็นอีกจุดหนึ่งที่คนมาร่วมกันนับถอยหลังพร้อมๆกัน พร้อมกับชมลูกบอลยักษ์ค่อยๆเลื่อนลงมาจากเสาเพื่อถอยหลังเข้าสู่ปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่ ก่อนเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการไปขอพรที่วัดชื่อดังต่างๆ ก่อนทานอาหารจีนแสนอร่อยและบินกลับเมืองไทยพร้อมกับของฝากเต็มกระเป๋าในวันรุ่งขึ้น  

4. ปารีส (Paris)

paris_newyear

ปารีสนั้น ได้ฉายาอยู่แล้วว่าเป็น The City of Light ช่วงปีใหม่ในกรุงปารีส จึงเต็มไปด้วยแสงไฟ ผู้คนไม่หลับไม่นอน ฉลองตั้งแต่หัวค่ำไปจนถึงเช้าตรู่ ตั้งแต่การดินเนอร์กับครอบครัวที่บ้าน ก่อนออกไป hangout กับเพื่อนฝูงข้างนอกจนถึงเช้า ไฮไลท์ของที่นี่ก็หนีไม่พ้นการ count down พร้อมแสง สี เสียง และพลุดอกไม้ไฟ (des feux d’artifice)ปีใหม่ในบางจุด โดยคนมักจะมาชุมนุมกันที่หอไอเฟล, ถนน Champs-Élysées, มงมาร์ต (Montmartre), หรือที่วิหาร Notre Dame de Paris เพื่อเต้นรำ (un bal populaire) กับคนแปลกหน้าได้อย่างไม่เคอะเขิน หรือหากต้องการฉลองแบบส่วนตัวกับคนรู้ใจ เพียงแค่จองบริการเรือล่องแม่น้ำ Seine ที่เรียกว่า Bateaux Mouches ล่วงหน้าเนิ่นๆ ก่อนจะทานดินเนอร์มื้อพิเศษกันสองต่อสองบนดาดฟ้าเรือ ก็สุดแสนโรแมนติก (เมนูที่ควรสั่ง คือ ฟัวกราหรือตับห่าน กับปลาแซลมอนรมควัน หรือไม่ก็ไก่งวงอบ กับแชมเปญดีๆสักขวด ถือเป็นอาหารเสิร์ฟประจำโต๊ะปีใหม่ของฝรั่งเศส)

ในค่ำคืน New Year’s Eve ที่ปารีส ที่คนที่นี่เรียกว่า “la Saint Sylvestre” ตามธรรมเนียมฝรั่งเศส คนจะรอจนถึงเที่ยงคืน ก่อนที่จะแลกกันหอมแก้มกันและกัน (une bise) และอวยพร “Bonne Année” (เบิน อันนี) หรือสวัสดีปีใหม่ ก่อนพากัน “ปาร์ตี้” บนถนน ดื่มแชมเปญ และแจกลูกกวาดหรือช็อกโกแล็ตห่อกระดาษฟอยล์ (papillottes) ที่เวลาแกะออกจะมีเสียงคล้ายกับจุดประทัด เหมือนกับเสียงแห่งความยินดีในค่ำคืนปีใหม่ที่ปารีสนั่่นเอง  

5. ซิดนีย์ (Sydney)

sydney_newyear

ลำพังแค่สัญลักษณ์ของออสเตรเลียอย่าง Sydney Opera House และสะพาน Sydney Harbour Bridge ก็เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่าหลายสิบล้านคนให้มาเที่ยวที่มหานครแห่งนี้อยู่แล้ว แต่ความพิเศษยิ่งกว่า ที่คุณควรมา count down ที่ซิดนี่ย์ก็คือ นี่เป็นเมืองเกือบแรกสุดของโลก ที่ต้อนรับปีใหม่ก่อนใครเพื่อน และมีการแสดงดอกไม้ไฟรับปีใหม่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกถึง 2 รอบ (รอบแรกตอน 3 ทุ่ม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมาฉลองดูดอกไม้ไฟแบบสบายๆกับครอบครัว ก่อนกลับไปฉลองส่วนตัวที่บ้าน) คุณมั่นใจได้เลยว่า จะไม่พลาดเก็บรูปพลุสวยๆ ที่นี่ ก่อนจะ hangout จนถึงเช้ากับคนอื่นๆอีกกว่า 1.5 ล้านคนที่อ่าวซิดนี่ย์

นอกจากบรรยากาศปีใหม่ที่สนุกสนาน เป็นกันเองแบบออสซี่แล้ว ช่วงปีใหม่ที่ซิดนี่ย์ยังตรงกับฤดูร้อน ทำให้คุณไม่ต้องพกเสื้อกันหนาวให้รุ่มร่าม เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ อาทิ ไปว่ายน้ำคลายร้อนที่หาดชื่อดังของออสเตรเลียอย่าง Bondi Beach ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองแค่ 8 กม. เท่านั้น หรือจะนั่ง ferry ข้ามฟากไปเดินเล่นดูสัตว์หายากต่างๆของออสเตรเลียที่สวนสัตว์ Taronga ก็ได้ นอกจากนี้ ในตัวเมืองซิดนี่ย์เองช่วงปีใหม่ก็น่าสนใจ แนะนำให้ดาวน์โหลดแอพที่ชื่อ Sydney Culture Walks และ Sydney Food Trucks เพื่อค้นหาเส้นทางเดินเล่นในเมืองและเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของนครซิดนี่ย์ ก่อนแวะหาร้านอร่อยๆข้างทางจากแอพทั้งสองนั้นได้ง่ายๆ

สำหรับการเดินทางไปพักผ่อนและฉลองปีใหม่ในประเทศเหล่านี้ หากคุณยังไม่มีที่พักและต้องการจองโรงแรม อาจจะยากอยู่สักหน่อย แต่ก็พอจะสามารถหาห้องว่างได้เสมอ ในช่วง 2 อาทิตย์ก่อนปีใหม่ เพราะจะมีนักท่องเที่ยวบางส่วนที่วางแผนล่วงหน้าแล้วไม่สามารถเดินทางมาได้จนต้องยกเลิกการเดินทางไป ถ้าจะให้ดี ขอแนะนำให้คุณเตรียมหาที่พักและตั๋วเครื่องบินไว้ล่วงหน้าสำหรับปี 2017 ก่อนแต่เนิ่นๆ เพราะคนส่วนใหญ่มักจองโรงแรมกันข้ามปีเพื่อมา count down ที่เมืองต่างๆทั้ง 5 แ่ห่งนี้จนเต็มยาวตั้งแต่มกราคมปีก่อน … เพียงแค่นี้ก็พอจะบอกได้แล้วว่า เมืองทั้ง 5 นั้น เหมาะจะเป็นสถานที่ count down ปีใหม่แสนโรแมนติคของคุณมากขนาดไหน … แล้วอะไรจะทำให้คุณไม่อยากไปฉลองปีใหม่เหมือนคนอื่นๆ?

เริ่มวางแผนการเดินทางสำหรับฉลองปีใหม่ 2017

(1261)