บล็อกท่องเที่ยว โดย Jetradar Thailand

เชียงใหม่ ติดโผ เที่ยวแบบประหยัดกับ 10 เมือง ถูกที่สุดในเอเชีย 2015

collage_web

เรามาเที่ยวแบบประหยัดกับ 10 เมืองที่ถูกที่สุดในเอเชีย 2015 โดยการจัดอันดับจาก Backpacker Index กันดีกว่า หลายคนคงสงสัยว่า Backpacker Index คืออะไรและมีหน้าที่อะไร Backpacker Index จะช่วยเราประมาณค่าใช้จ่ายในแต่ละวันของเมืองนั้นๆ ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของการสำรวจจำนวนมากและน่าจะใกล้เคียงมากพอถึงแม้จะไม่ได้ถูกต้อง 100% โดยมีหลักเกณฑ์ดังนี้

 • ราคาห้องพักโฮสเทล 1 คืนที่มีสถานที่และการรีวิวที่ดี
 • ค่าการเดินทางสาธารณะ 2 เที่ยวต่อวัน
 • ค่าเข้า 1 สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงต่อวัน
 • ค่าอาหารแบบประหยัด 3 มื้อต่อวัน
 • 3 ขวดเบียร์ท้องถิ่นหรือเบียร์ราคาถูก (หรือ 2 ขวดเบียร์ขนาดใหญ่) แต่สำหรับคนที่ไม่ดื่ม ก็ให้ถือเป็นค่าขนมและกาแฟหรือค่าเข้าชมการแสดงดนตรีในท้องถิ่นแทน

รู้อย่างนี้แล้ว เรามาดูที่เที่ยวแบบประหยัดกับ 10 เมืองที่ถูกที่สุดในเอเชีย 2015 กันดีกว่า เริ่มจากอันดับที่ 10 กันค่ะ

 1. พนมเปญ ประเทศกัมพูชา

Royal-Palace-complex-in-Phnom-Penh-000049747012_Medium

 

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป พนมเปญ
จองโรงแรมราคาถูกที่ พนมเปญ

พนมเปญอาจเป็นเมืองที่คนมาเที่ยวน้อย ถ้าหากไม่ได้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างเสียมราฐและสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง และด้วยความที่พนมเปญมีการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เพียงพอ จึงทำให้มีคนสนใจมาเที่ยวไม่น้อย แถมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆก็มีราคาถูกมาก

Backpacker Index: US $ 23.75/วัน หรือประมาณ 831 บาท/วัน

 1. หลวงพระบาง ประเทศลาว

Laos-fall-b-000051893142_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป หลวงพระบาง
จองโรงแรมราคาถูกที่ หลวงพระบาง

เมื่อไม่นานมานี้ ราคาสำหรับหลายสิ่งหลายอย่างในหลวงพระบางได้เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆและเร็วกว่าเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ส่วนใหญ่ สืบเนื่องมาจากความโด่งดังและเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วของนักท่องเที่ยว แต่ก็ยังถือว่าค่าเดินทางท่องเที่ยวยังถูกอยู่มากสำหรับนักเดินทางแบบแบ็คแพ็ค สถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่นฟรีและราคาเบียร์ก็ถูกมากแถมขายราคาเดียวกันเกือบทุกร้านอาหารในเมือง แต่ราคาโรงแรมจะค่อนข้างสูงในหลวงพระบาง

Backpacker Index: US$23.51/วัน หรือประมาณ 823 บาท/วัน

 1. นิวเดลี ประเทศอินเดีย

Lotus-temple-in-New-Delhi,-India-000061586692_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป นิวเดลี
จองโรงแรมราคาถูกที่ นิวเดลี

คุณอาจจะแปลกใจ จนกว่าคุณจะได้สัมผัสด้วยตัวเองจริงๆ เพราะที่นิวเดลี ค่าใช้จ่ายไม่ได้ถูกอย่างที่เราๆคิด ที่นี่โรงแรมมีราคาค่อนข้างแพงมาก ถึงแม้จะตั้งอยู่บริเวณที่ไม่สะดวกสบาย และต้องรับประทานอาหารจากร้านแผงลอยริมถนน ดังนั้นสถานที่เหล่านี้จึงไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวแบบประหยัดอย่างแบ็คแพคเกอร์ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ได้มีโฮสเทลที่ที่พักดีและราคาถูกทยอยเปิดตัว ทำให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกและสภาพแวดล้อมการพักอาศัยที่ดีขึ้นและถูกกว่าเดิม

Backpacker Index: US$23.07/วัน หรือประมาณ 807 บาท/วัน

 1. เวียงจันทน์ ประเทศลาว

image

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป เวียงจันทน์
จองโรงแรมราคาถูกที่ เวียงจันทน์

บางครั้งนักท่องเที่ยวบางคนก็มักจะลืมนึกถึงประเทศลาวเนื่องจากเป็นประเทศเล็กๆ แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาเที่ยวที่ประเทศนี้ ก็จะได้พบกับวัฒนธรรมที่น่าสนใจและค่าใช้จ่ายที่ต่ำ เวียงจันทน์ เมืองหลวงของลาวเป็นเมืองเล็กๆเปรียบเสมือนเมืองเล็กๆที่มีรีสอร์ทริมแม่น้ำ แต่ก็เริ่มมีการพัฒนาที่ทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ และโชคดีที่ไม่นานมานี้มีโฮสเทลเปิดใหม่ เวียงจันทน์มีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าหลวงพระบางเพียงเล็กน้อย

Backpacker Index: US$20.22/วัน หรือประมาณ 708 บาท/วัน

 1. เชียงใหม่ ประเทศไทย

Wat-Phra-Singh-on-market-night-in-Chiang-Mai-000021309016_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป เชียงใหม่
จองโรงแรมราคาถูกที่ เชียงใหม่

เมื่อพูดถึงภาคเหนือ แน่นอนหลายๆคนต้องนึกถึง เชียงใหม่ เป็นอันดับต้นๆ เพราะเชียงใหม่เปรียบเสมือนเมืองหลวงของภาคเหนือไปแล้ว เชียงใหม่เป็นหนึ่งในสถานที่สำหรับการเดินทางที่ดีที่สุดของโลก เนื่องจากเชียงใหม่เต็มไปด้วยวัดโบราณและล้อมรอบด้วยกำแพงและคูเมือง และถึงแม่เชียงใหม่จะมีความเจริญมากแต่ก็ไม่ได้แออัดเหมือนกรุงเทพ อีกทั้งค่าใช้จ่ายยังถูกกว่ากรุงเทพพอสมควร จึงทำให้เป็นเมืองยอดนิมยมของชาวต่างชาติและคนทำงาน

Backpacker Index: US$19.85/วัน หรือประมาณ 695 บาท/วัน

 1. กาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล

Boudhanath-stupa-000068678107_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป กาฐมาณฑุ
จองโรงแรมราคาถูกที่ กาฐมาณฑุ

เมืองหลวงของประเทศเนปาลเป็นหนึ่งในเมืองที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เพียงแค่ใช้เป็นทางผ่านไปยังเมืองอื่นๆ เช่น โปขระ (Pokhara) หรือศูนย์การเดินป่าอื่นๆ อย่างไรก็ตาม กาฐมาณฑุก็นับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจและคุ้มค่าที่จะใช้เวลาอยู่ที่นั่น และย่านทาเมล (Thamel) ก็เป็นย่านที่เต็มไปด้วยโรงแรม, ร้านอาหารและบาร์ราคาถูก แถมมีสินค้าสารพัดให้เลือกกันไม่หวาดไม่ไหว ส่วนใหญ่เป็นสินค้าพื้นเมือง

Backpacker Index: US$19.30/วัน หรือประมาณ 676 บาท/วัน

 1. กัว ประเทศอินเดีย

Palolem-Beach-lagoon,-Goa.-India-000019496336_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป กัว
จองโรงแรมราคาถูกที่ กัว

ประเทศอินเดียโดยทั่วไปมีการต่อรองราคาการเดินทางเป็นเรื่องปกติตราบใดที่คุณไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่ กัวเป็นรัฐขนาดเล็ก ไม่ได้เป็นเมือง กัวมีชายหาดมากมายและเป็นที่ๆมีวัฒนธรรมฮิปปี้และดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ทุกอย่างที่กัวไม่ได้มีราคาถูก แต่ก็ยังถือว่าสามารถใช้เงินได้ตามงบประมาณเพียงแค่เราต้องรู้จักจับจ่ายใช้สอย และสิ่งที่ควรรู้อีกอย่างคือโรงแรมที่ถูกที่สุดในกัว (และทั่วอินเดีย) อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า “1 ดาว” ดังนั้น การใช้จ่ายเงินสำหรับโรงแรมที่ดีอาจเป็นสิ่งที่จำเป็น

Backpacker Index: US$18.12/วัน หรือประมาณ 634 บาท/วัน

 1. โฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม

Buu-Long-pagoda-at-Ho-Chi-Minh-City,-Vietnam-000060736282_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป โฮจิมินห์ซิตี้
จองโรงแรมราคาถูกที่ โฮจิมินห์ซิตี้

หรือชื่อเดิม ไซ่ง่อน เมืองที่เป็นที่รู้จักกันดี มีความเจริญและทันสมัยมากกว่าเมื่อเทียบกับฮานอย แถมยังมีชีวิตชีวามากกว่า ดังนั้นโรงแรมและราคาอาหารจึงค่อนข้างสูงกว่าที่อื่นๆในเวียดนาม แต่เมื่อเทียบกับเกือบทุกที่ในโลก ที่นี่ถือว่าถูกมาก โฮสเทลราคาค่อนข้างถูกในไซ่ง่อน แต่โรงแรมมีราคาสูงกว่าที่อื่นๆในเวียดนาม

Backpacker Index: US$17.74/วัน หรือประมาณ 621 บาท/วัน

 1. ฮานอย ประเทศเวียดนาม

Beautiful-Entrance-At-The-Temple-Of-Literature-(Van-Mieu)-Hanoi-000026726665_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป ฮานอย
จองโรงแรมราคาถูกที่ ฮานอย

ฮานอยเป็นเมืองที่ถูกที่สุดของเวียดนามสำหรับชาวแบ็คแพ็ค และยังเป็นเมืองที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีความผสมผสานอย่างเป็นเอกลักษณ์ของอาณานิคมฝรั่งเศสและเอเชียหลังคอมมิวนิสต์ แถมอาหารก็เป็นที่เลื่องลือถึงความอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังนั่งอยู่ในหมู่คนท้องถิ่นในร้านกาแฟที่มีเก้าอี้พลาสติกเต็มไปหมด มันจะให้ความรู้สึกถึงความเรียบง่ายเป็นกันเอง และคุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้โดยดื่มเบียร์ Bia Hoi ซึ่งเป็นเบียร์ที่ถูกที่สุดในโลก เตียงโฮสเทลมีราคาถูก แต่มีห้องส่วนตัวมากเกินไปจึงไม่โดยอัตโนมัติสำรองสองชั้น แถมโฮสเทลก็ราคาถูก

Backpacker Index: US$17.42/วัน หรือประมาณ 610 บาท/วัน

 1.  โปขระ ประเทศเนปาล

Unique-waterfall,-Devil's-or-Davis-Falls-at-Pokhara,-Nepal-000049843694_Medium

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูกไป โปขระ
จองโรงแรมราคาถูกที่ โปขระ

นอกจากกาฐมาณฑุ ซึ่งเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยวไปมากที่สุดแล้ว ยังมีโปขระ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของเนปาลและเป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจป่าในหลายๆแห่ง โชคดีที่โปขระไม่เพียงแต่สะดวกสบาย แต่โปขระยังน่าอยู่มากกว่าเมืองหลวงอย่างกาฐมาณฑุ ค่าใช้จ่ายก็ถูกกว่า ดังนั้นมันจึงเป็นสถานที่ๆเหมาะแก่การพักผ่อน การมีคนนำเที่ยวในป่าหรือบนภูเขาค่อนข้างมีราคาแพง ดังนั้นนักท่องเที่ยวส่วนมากจึงมักเดินสำรวจท่องเที่ยวเฉพาะในตัวเมือง

Backpacker Index: US$17.01/วัน หรือประมาณ 595 บาท/วัน

รู้อย่างนี้แล้ว วางแผนเที่ยวกันเลยดีกว่า ยิ่งวางแผนล่วงหน้าดีๆ จะยิ่งทำให้ประหยัดเงินได้มากขึ้น เริ่มจากการจองตั๋วเครื่องบินและโรงแรมราคาประหยัดก่อนเลย!

ขอบคุณที่มา: http://www.priceoftravel.com/2060/asia-backpacker-index/

(1194)